Công nghệ AI là gì

AI là viết tắt của Artifical Intelligence có nghĩa tiếng Việt là trí thông minh nhân tạo. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (ML – machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

AI được khái niệm bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth

Các quy trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi.

Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy ính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết)

Ngày nay, AI chính là thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hóa robot đến người máy thực tế. AI ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người do công nghệ phần cứng phát triển mãnh mẽ, dữ liệu lớn (big Data), cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI rất phức tạp và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu

Công nghệ AI có thể được phân ra thành 4 loại chính

1. Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

– Chương trình Deep Blue do IBM tạo ra là một trong những thành công đầu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu AI. Chương trình đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng cách xác định và dự đoán những nước đi của đối thủ, từ đó lập luận để đưa ra những bước đi phù hợp nhất

Nhược điểm: do những hạn chế về công nghệ của những năm 90 mà Deep Blue của IBM không có ký ức cũng như không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ trong tương lai để tiếp tục phát triển, Tuy nhiên, đây cũng được xem là một thành công lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về AI của IBM

– Chương trình AlphaGo: một sản phẩm khác của “gã khổng lồ” Google được thiết kế để chơi cờ vây, nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế giống như Deep Blue

Trên đây là những nghiên cứu ban đầu về Ai nên còn nhiều hạn chế và không thể áp dụng rộng rãi

2. Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Những ứng dụng thành công công nghệ AI trong một số lĩnh vực: xe không người lái, máy bay drone hoặc những tàu ngầm hiện đại

Công nghệ này khắc phục được những nhược điểm của công nghệ AI phản ứng, chúng có thể sử dụng được những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai.

Công nghệ AI này thường được kết hợp với nhiều cảm biến môi tường xung quanh để dự đoán những tình huống có thể xảy ra và đưa ra những quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ: ứng dụng xe không người lái, công nghệ AI dự đoán nguy cơ có thể xảy ra va chạm bằng việc phát triển nhiều cảm biến xung quanh xe, một cảm biến ở đầu xe có thể tính toán được khoảng cách của xe với xe trước, từ đó điều chỉnh tốc độ xe để đảm bảo an toàn và tránh gây tai nạn giao thông.

– Các robot với trí tuệ nhân tạo đã được tạo ra ở nhiều nước có nền công nghệ phát triển trên thế giới, và lĩnh vực này vẫn không ngừng phát triển cao hơn.

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

AI đang dần học hỏi và có suy nghĩ riêng, sau đó sử dụng những kiến thức đó để thực hiện một việc cụ thể.

Một trong những minh chứng cho việc này là AI do Faceboook tạo ra nhằm hỗ trợ giao tiếp kỹ thuật số được tốt hơn. Chúng được lập trình để sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, giúp con người có thể đọc hiểu được. Tuy nhiên, các AI này lại vượt ra khỏi tầm kiểm soát của đội ngũ Facebook, trong quá trình phát triển, những AI này cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chậm phát triển và chúng đã tự tạo ra một ngôn ngữ mới dựa trên dữ liệu sẵn có. Các chuyên gia không thể giải mã được những ngôn ngữ này giữa các AI. Vì vậy, Facebook buộc phải cho dừng hoạt động của các AI này.

Loại 4: Tự nhận thức

Đây là bước phát triển cao nhất của AI có thể hoàn toàn tự nhận thức về bản thân của nó, có ý thức hoàn toàn, hành xử như con người, biểu lộ cảm xúc cũng như hiểu được những biểu cảm của con người

Đây là giai đoạn mà các nhà khoa học mong muốn nhưng cho tới thời điểm hiện nó vẫn chưa thể hoàn thiện do con người chưa thể hoàn toàn kiểm soát chúng.

Ai và những ứng dụng trong cuộc sống

Xu hướng của sáng tạo công nghệ trên thế giới luôn chú tâm đến phát triển trí tuệ nhân tạo

1. Trong ngành vận tải

Ứng dụng trên các phương tiện vận tải: xe không người lái. Ứng dụng mang lại lợi ích kinh tế cao nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế tai nạn giao thông.

Để có những lộ trình tốt nhất, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua wifi.

2. Trong sản xuất

Ai ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn

Ai có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất

3. Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của Ai là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp.

Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở

4. Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vuejc giáo dục.

Các ứng dụng được kể đến như chấm đểm hay dạy online, nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục tự học

AI có khả năng chỉ ra những hạn chế cần cải thiện trong các khóa học: phát hiện học sinh gởi đáp án sai, hệ thống sẽ gởi thông báo đến giáo viên và học sinh để điều chỉnh đáp án cho phù hợp

AI có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập và thông báo đến giáo viên khi phát hiện các vấn đề trong kết quả học tập của học sinh.

AI giúp học sinh tiếp cận kiến thức ở bất cứ đâu và từ khắp nơi trên thế giới

AI giúp học sinh lựa chọn những khóa học tối ưu cho mình

5. Trong ngành dịch vụ

Ai giúp khách hàng có trải nghiệm mới mẻ hơn. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Ứng dụng AI trong dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

AI phát triển nhanh chóng, tính ứng dụng của nó vào các lĩnh vực chỉ còn phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của con người.

Các tổ chức đã bắt đầu sử dụng AI để tăng cường an ninh bảo mật và cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ chống lại các hành vi, sai phạm, các hoạt động bất an ninh.

AI có thể tự động hóa các quy trình phức tạp để phát hiện các cuộc tấn công, phân tích tự động và phản ứng với các hành vi đặc biệt được thiết lập bởi người lập trình nên nó.

Hạn chế: những kẻ tấn công cũng bắt đầu triển khai AI, lợi dụng nó vào mục đích phi đạo đức, các công cụ hack tự động, có khả năng nghiên cứu và tìm hiểu về các hệ thống được nhắm đến làm mục tiêu và xác định các lỗ hổng ngay lập tức.

Giải pháp an ninh toàn diện 4.0

Là sự kết hợp giữa công nghệ kiểm soát an ninh bằng trí tuệ thông minh và lực lượng phản ứng nhanh

Các thiết bị được sử dụng

Hệ thống security pro là Bộ cảm biến có khả năng báo động khi phát hiện có sự đột nhập bất thường:

– Bộ điều khiển trung tâm

– Cảm biến cửa,

– Cảm biến két sắt,

–  Nút ấn khẩn cấp (SOS),

– Chuông báo động,

– Hệ thống camera trong nhà và ngoài trời, đầu thu hình

Ưu điểm:

Các thiết bị ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI

– Phát hiện nhanh chóng các dấu hiệu trộm cướp, đột nhập, khói, khí độc

– Hỗ trợ tối đa cho nhân viên bảo vệ trong công tác an ninh về đêm: giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi nhân viên bảo vệ mệt mỏi, ngủ quên

– Không bị chi phối bởi cảm xúc con người, luôn hoạt động chính xác và hiệu quả

– Phát tín hiệu SOS đến trung tâm điều hành an ninh, đồng thời gọi điện thoại và nhắn tin cho lực lượng bảo vệ phản ứng nhanh và người cần liên hệ

– Kích hoạt còi báo động, hệ thống đèn

– Có ý nghĩa về mặt kinh tế: giảm các chi phí bố trí bảo vệ trực chốt

– Với những địa điểm nóng, những khu vực hạn chế bảo vệ ra vào, khu sinh hoạt riêng tư, … sự có mặt của các thiết bị thông minh là một lựa chọn hoàn hảo giúp bảo vệ vệ chính bạn, tài sản, gia đình, doanh nghiệp bạn.

– Yên tâm hơn với những chuyến công tác xa nhà. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát thiết bị và cập nhật tình hình an ninh mọi lúc mọi nơi.

Về con người

– Với lực lượng bảo vệ Chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, lực lượng phản ứng nhanh chóng có mặt và xử lý kịp thời các tình huống, sự cố xảy ra, giúp giảm thiểu các thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người.

– Đội bảo vệ thường xuyên tổ chức các buổi tập, huấn luyện nghiệp vụ chuyên nghiệp theo quy định

– Với đội ngũ nhân viên bảo vệ, ưu tiên bộ đội xuất ngũ và các chiến sĩ ra ngành, bảo vệ Thăng Long luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi

Quy trình hoạt động

Lợi ích khi sử dụng giải pháp an ninh toàn diện

– An ninh được kiểm soát 24/24 bằng công nghệ AI tuyệt đỉnh, đảm bảo hiệu quả an toàn tuyệt đối

– Trung tâm truyền tin tức bảo mật nhanh chóng chính xác đến người đại diện được chỉ định

– Lực lượng phản ứng nhanh luôn sẵn sàng tác chiến mọi lúc mọi nơi

– Tiết kiệm chi phí bố trí bảo vệ cố định nhưng chất lượng an ninh được nâng lên.

Hãy đến với Thăng Long để trải nghiệm một dịch vụ hoàn toàn mới với giải pháp an ninh toàn diện – công nghệ AI kết hợp lực lượng bảo vệ

Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.